HOTLINE: (+66)81-783-4536 / (+66)90-594-6296
japan
english
thai
feature image

   * ความสำคัญของแพ็คเกจจิ้ง (บรรจุภัณฑ์) มีอยู่มากมายมหาศาล ไม่เพียงแค่เป็นสิ่งที่ใช้สื่อสารกับผู้ซื้อ หรือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ซื้อมีความต้องการสินค้าที่อยู่ด้านในมากขึ้น เท่านั้น ผู้ซื้อบางคนยังถึงขนาดต้องการซื้อสินค้าเพียงเพราะแพ็คเกจจิ้งก็มี

  แต่กลับเป็นเรื่องแปลกที่คนส่วนใหญ่ยังไม่คิดถึงเรื่องแพ็คเกจจิ้ง เพราะในความจริงแล้วมันมีผลกระทบต่อยอดซื้อและการตลาดค่อนข้างมาก ถือเป็นเทรนด์ที่ควรได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนี่คือแนวโน้มการพัฒนาด้านแพ็คเกจจิ้งที่ควรจับตามองในปี 2014

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

    กระแสความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการจำนวนมากลงทุนแพ็คเกจจิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติและวัสดุที่ทำจากผลิตภัณฑ์ รีไซเคิล เพราะช่วยสร้างจุดขายพร้อมกับลดความรู้สึกผิดของผู้บริโภคในการซื้อ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในแพ็คเกจจิ้งได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ระหว่างการเลือกซื้อกาแฟที่บรรจุในแก้วพลาสติก กับกาแฟที่บรรจุในแก้วกระดาษ ทั้ง 2 ชิ้นนี้ ย่อมให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป  

มีการใช้งานที่หลากหลาย


แพ็คเกจจิ้งที่ตอบสนองการใช้งานที่หลากหลายกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าแพ็คเกจจิ้งนั้นๆ จะไม่ได้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ตาม เนื่องจากแพ็คเกจจิ้งที่มีการใช้งานอันหลากหลายนั้นจะดูมีค่าต่อการใช้งาน จริงมากกว่าบรรจุภัณฑ์ที่เอาไว้ใส่ของเพียงอย่างเดียว


มีลูกเล่นเฉพาะตัว 

    สอดคล้องกับแนวโน้มความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการใช้งานหลากหลายรูปแบบ แพ็คเกจจิ้งที่มีลูกเล่นเฉพาะตัวก็มีความน่าสนใจไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น แพ็คเกจจิ้งที่เหมือนซองบุหรี่ แต่ปรับเปลี่ยนเป็นกล่อง แล้วด้านในใส่เฟรนซ์ฟรายด์ หรือแพ็คเกจจิ้งที่เป็นกล่องกระดาษใส่แฮมเบอร์เกอร์ แต่พอแกะออกสามารถปรับเปลี่ยนเป็นจานขนาดเล็กได้ บรรจุภัณฑ์เหล่านี้ล้วนสร้างจากความคิดสร้างสรรค์ มีแนวโน้มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
 
สร้างสัญลักษณ์หรือมาสคอต

    เมื่อพูดถึงตัวการ์ตูน การออกแบบแพ็คเกจจิ้งก็จะยิ่งกลายเป็นเรื่องสนุกสนานมากขึ้น อย่าง แม็คโดนัลด์ ครั้งหนึ่งเคยสร้างของเล่น Cabbage Patch dolls (ช่วงปี 1992) เพื่อเป็นของแถมให้กับลูกค้าเมื่อซื้ออาหารชุด Happy Meals ไม่เพียงเท่านั้น บบจุภัณฑ์ของชุด Happy Meals ก็ได้รับการออกแบบเป็นรูปทรงกล่องที่เรียบง่ายแต่มีลวดลายสวยงามเปลี่ยนไป เรื่อยๆ ตามตัวการ์ตูนที่แถมมากับชุดอาหาร จากที่กล่าวมา หากเป็นสมัยก่อน บริษัทเล็กๆ คงทำเรื่องเหล่านั้นได้ยาก แต่ด้วยนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการพิมพ์รวมถึงการพิมพ์ 3 มิติในปัจจุบัน ข้อจำกัดทั้งหลายจะไม่เป็นปัญหาใหญ่ในปี 2014 ซึ่งหมายความว่าธุรกิจที่ต้องการจะเดินหน้าสร้างสรรค์ด้านตัวการ์ตูนหรือ สัญลักษณ์ต่างๆ ลงบนตัวแพ็คเกจจิ้ง ย่อมสามารถทำได้ไม่ยากเหมือนที่ผ่านมา 
  
การเปลี่ยนแปลงของสินค้า 

    อีกเทรนด์ ที่มีผลกระทบสำคัญต่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์ในยุคนี้ก็คือ การพัฒนาแพ็คเกจจิ้งที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างหรือเปลี่ยนสีได้หากสินค้าเสีย หาย เน่าเปื่อยหรือหมดอายุไปแล้ว สิ่งนี้อาจไม่จำเป็นสำหรับธุรกิจที่ผลิตสิ่งของที่ไม่เน่าเปื่อย แต่จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม ซึ่งถ้าเทรนด์นี้สามารถสร้างความตื่นตัวให้ผู้บริโภคและลดการขายสินค้าที่ ได้รับการปนเปื้อนหรือหมดอายุไปได้ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยที เดียว  
 
วัตถุผิวด้าน

    จากนิตยสาร Glamour magazine เล่มหนึ่ง ได้คาดการณ์แนวโน้มธุรกิจในรัฐอินเดียน่า (เป็นรัฐที่ 19 ซึ่งอยู่ในตอนกลางของสหรัฐอเมริกา) สำหรับปี 2014 ไว้ว่าบรรจุภัณฑ์ที่มีผิวด้านจะกลายเป็นหนึ่งในการออกแบบขั้นพื้นฐานของ บรรจุภัณฑ์ทั้งหมด แพ็คเกจจิ้งที่ใช้สีด้านอาจไม่ทอประกายโดดเด่นจนน่ามอง แต่รับรองได้ว่ามันก็ไม่ได้ทำให้สินค้าดูมีรสนิยมต่ำลงแน่นอน ไม่เชื่อคุณลองนึกถึงรถเก๋งระหว่างสีดำประกายเงางาม กับสีดำด้านดู จะเห็นว่าเรื่องความสวยงามกินกันไม่ลงจริงๆ  

ออกแบบด้วยความเรียบง่าย 

    การออกแบบด้วยความเรียบง่ายหรือน้อยแต่มาก (Minimalist) ยึดหลักการออกแบบที่น้อย เน้นความเรียบง่าย และไม่สนต่อรายละเอียดฟูฟ่อง อลังการ หากแต่ต้องสนใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นอกจากนั้น คุณค่าของ Minimalist Design ที่หลายคนมักมองข้ามไปอีกประการก็คือ ค่าพิมพ์ของฉลากจะถูกกว่าการออกแบบที่เน้นสีฉูดฉาด ยกตัวอย่างเช่น ขวดเครื่องดื่มที่ออกแบบสีสันสดใส มีลวดลาย มีมาสคอต ราคาค่าพิมพ์ฉลากติดขวด 10,000 ขวด จะมีราคาหนึ่ง แต่ถ้าเป็นการออกแบบที่เน้นความเรียบร้อย ตัวอักษรต่างๆ ก็จะน้อย ราคาค่าพิมพ์ก็จะถูกกว่า และสร้างความแตกต่างทางสินค้าได้มากกว่าด้วย 


 
  เรียบเรียงจากบทความของ Amy Finn รองประธานกรรมการบริษัท Finn Industries ผู้ผลิต  กล่องพับและกล่องรูปทรงต่างๆ รวมถึงกล่องใส่ DVD ต่างๆ โดยบริษัทตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย